Thông tin về ca sĩ Lan Phương

Lan Phương, tên thật Nguyễn Lan Phương (sinh ngày 5 tháng 3 năm 1983) là một nữ diễn viên điện ảnh, diễn viên hài, diễn viên kịch, nghệ sĩ múa và người dẫn chương trình Việt Nam.

Lan Phương quê gốc Thanh Trì, sinh ra tại Hà Nội. Lúc 10 tuổi, cô theo gia đình vào Vũng Tàu. Đến năm 18 tuổi, Lan Phương lên TP Hồ Chí Minh để đi học, mang theo vốn liếng gần mười năm đi múa ở Nhà Thiếu nhi Vũng Tàu. Cô tốt nghiệp Khoa kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương và Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà sau khi hoàn tất quá trình học tập, cô đã từng tham gia trợ giảng bộ môn múa. Hiện nay, Lan Phương hoạt động nghệ thuật trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau, tại Việt Nam và nước ngoài.

Sự nghiệp

Phim đã tham gia

Lần đầu tiên tham gia phim truyền hình: vai học sinh trong phim “Cạm bẫy”

2004: vai Thu trong phim “Người trong gia đình”.

2005: vai Cô tiên xanh trong phim thiếu nhi “Cô tiên xanh”.

2006: vai Thiên Hương trong phim “Nữ bác sĩ”.

2007-2008: vai Mai Lan trong loạt phim truyền hình dài 176 tập “Cô gái xấu xí”. Bộ phim quay trong vòng 1 năm rưỡi, kết thúc vào tháng 12-2008.

4-2009: Tham gia dự án làm phim nâng cao ý thức cộng đồng “DON’T DRINK AND DRIVE” của tổ chức WHO.

2009-2010: vai Vằn trong phim truyền hình 40 tập “Những thiên thần áo trắng”.

2010: vai Tâm trong phim truyện nhựa “Tình Cha”. Vai Diệu Linh trong phim truyền hình 39 tập “Những đứa con biệt động Sài Gòn”. Vai Trinh trong phim truyền hình hài tình huống (sitcom) “Chuyện chung cư”, 12 tập, chuyển thể từ kịch bản sân khấu cùng tên.

2011: vai Tiểu Liên trong loạt phim truyền hình 80 tập “Những nàng công chúa nổi tiếng”, được chuyển thể và Việt hóa từ phim gốc cùng tên của Hàn Quốc. Vai người mẹ trẻ tên Frau Nguyễn trong phim “The Dream Hotel”, 1 bộ phim truyền hình do Lisa Film (Áo) sản xuất. Phim được phát sóng trên kênh ARD (kênh truyền hình lớn của Đức) và trên kênh ORF (Truyền hình Áo) vào tháng 1, tháng 2 hàng năm.

2011-2012: vai Thùy Hạnh trong phim truyền hình 44 tập “Hoa hồng không dành cho em”.

2012: vai Thảo Vy trong loạt phim truyền hình “Kẻ dối trá chân tình”. Vai Hoài Thư trong loạt phim “Giành lại tình yêu”. Vai ca sĩ Ngọc Quỳnh trong phim “Làn môi trong mưa”. Vai Angel Thy trong phim truyền hình “Trở về 2”. Vai Hương trong phim truyện nhựa “Scandal: Bí mật thảm đỏ”. Vai Mai trong phim truyền hình hài tình huống (sitcom) “365 ngày để yêu”.

2013: vai Ngọc trong phim truyện nhựa “Cô dâu đại chiến 2”. Vai Hiền trong phim truyền hình hài 5 tập “Em đẹp em có quyền”. Vai doanh nhân Quỳnh Đỗ trong phim truyền hình dài tập “Váy hồng tầng 24”, tác phẩm được chuyển thể từ loạt phim Unbeatable 1 – Sex and the city Châu Á. Vai Liên trong phim “Người cộng sự – The partner”, trong đó Lan Phương diễn vai nữ chính bên cạnh các diễn viên Việt Nam và nam nghệ sĩ Nhật Higashiyama Noriyuki; phim do Đài truyền hình Việt Nam VTV và Tập đoàn truyền thông TBS (Tokyo Broadcasting System Inc.) hợp tác sản xuất, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; nội dung phim tái hiện cuộc sống của Phan Bội Châu trong những năm tháng tại Nhật Bản.

2014: vai Giang trong phim truyền hình “Bếp của mẹ”. Vai Đông Vy trong phim truyền hình “Bên lề tội ác”. Vai Như Kiều trong phim “Ông Trùm”. Vai Kim Anh trong phim “Nhà không có mẹ chồng”. Tham gia giảng dạy chuyên đề ‘Tâm lý nhân vật’ tại Trường Ðiện ảnh Quốc tế Sài Gòn.

Kịch đã đóng

 • 2003: Diễn viên Nhà hát kịch thành phố Hồ Chí Minh với các vở diễn: vai Cô gái ăn sương trong kịch ngắn “Trăng trong mây”. Vai Châu trong “Cuộc phiêu lưu của những bức thư tình”. Vai Người mẹ trong “Phiên tòa”. Vai Cô gái dạy hổ trong “Người và dã thú”.
 • 2004: vai Valia trong vở “Câu chuyện Ierkut”. Vai Vân trong vở “Dòng sông ám ảnh”.
 • 2005: Diễn viên chính trong các dự án hợp tác sân khấu nước ngoài với trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh: Vai nàng tiên hạc Tsu trong vở kịch “Hạc chiều” của đạo diễn Nhật Yuuki Ippei. Diễn viên chính trong loạt chương trình truyền hình: “Học tiếng Việt và tìm hiểu đất nước Việt Nam” trên đài truyền hình NHK (Nhật Bản). Sang Tokyo trong chương trình giao lưu và biểu diễn tác phẩm “Hạc chiều”.
 • 2006: vai Juliet trong vở “Romeo và Juliet” của đạo diễn Mỹ Mark Woolet và Candace Cliff. Vai Nàng thiếu nữ trong vở “Huyền thoại cuộc sống”. Vai Ánh trong vở hài kịch “Người nhà quê”.
 • 2007: vai Alma trong vở “Summer and smoke” của đạo diễn Mỹ David Chapman. Diễn cùng diễn viên kịch người Pháp Ariel Garcia Valdes trong “Đêm hội đọc sách” do Lãnh sự quán Pháp tổ chức tại Sân khấu kịch Idecaf. Là diễn viên sân khấu kịch Sài Gòn với các vở diễn: “Xóm Gà”, “Chưa yêu sao hiểu được”, “Người chồng bất đắc dĩ”, “Cả nhà thương nhau”, “Trinh nữ”….
 • 2007-2008: Lan Phương tham gia thành lập và là 1 trong 4 diễn viên chính của nhóm kịch Đông Tây, với những vở diễn chủ yếu là các tác phẩm được mua kịch bản từ nước ngoài, được biên dịch chính xác và chuyển tải được cái hồn kịch nói phương Tây lên sân khấu phương Đông. Tiêu chí của Lan Phương và các nghệ sĩ trong nhóm là khai thác, chọn lọc và giới thiệu những vở kịch nước ngoài mới, mang tính đương đại chứ không đi sâu vào những tác phẩm kinh điển vốn đã được dựng, diễn khá nhiều ở Việt Nam. Kịch Đông Tây được dàn dựng và trình diễn bởi người Mỹ và người Việt trên sân khấu Việt, phục vụ cho đối tượng khán giả là người Việt Nam lẫn người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
 • 2008-2009: Diễn viên tại sân khấu kịch Phú Nhuận (sân khấu kịch Hồng Vân): vai Suzanne trong vở “Kỹ nghệ lấy Tây”, vai Nở trong vở “Tiền ơi tiền”, vai Phượng trong vở “Thay rể”, vai Trinh trong “Chuyện chung cư” (kịch nói và phim truyền hình cùng tên), vai Thu trong vở “Mẹ và người tình”, vai Công chúa Mỵ Châu trong vở “Nỏ thần” (tác phẩm sân khấu nhận được giải thưởng văn học nghệ thuật giai đoạn 2006-2011)… Đóng vai Hằng Nga và là người dẫn chương trình cho buổi biểu diễn từ thiện của Tổ chức phi chính phủ Christina Noble Children’s Foundation. Vai Ngọc Lan trong chuỗi hài kịch “Tuổi mới lớn”.
 • 2010: vai cô gái bán hoa trong vở kịch “Ngựa người-Người ngựa”, diễn bằng tiếng Anh. Vai Thị Nở trong vở kịch hình thể “Thị Nở-Chí Phèo”. Vai Hạ Âu trong vở kịch “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” dựa theo kịch bản văn học của nhà văn Trung Quốc Tào Đình. Vai Xuyến trong vở “Giếng lạ”. Vai cô con dâu trong tiểu phẩm hài “Mài dao dạy mẹ & vợ”- Gala Cười 2010. Dẫn chương trình và biểu diễn chính trong Chuỗi kịch thiếu nhi “Thế giới cổ tích” gồm kịch hình thể, kịch hài dân gian, kịch hài hiện đại, kịch tiếng Anh….. tại sân khấu Super Bowl thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2011: vai cô thiếu nữ ranh mãnh, tinh nghịch trong vở hài kịch “Choáng”. Vai Galard, nữ y tá quân y Pháp trong vở kịch lịch sử “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản hùng caĐiện Biên”. Vai Gwendolen Fairfax trong vở kịch tiếng Anh “The importance of being earnest (Tầm quan trọng của sự nghiêm túc)”, một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn, nhà soạn kịch người Ireland Oscar Wilde, trong đó Lan Phương diễn cùng với các nghệ sĩ của nhóm Dragonfly Theater Co. đến từ Mỹ, Anh, Canada và Úc. Vai Tám Bính trong vở kịch “Bỉ Vỏ”, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng.
 • 2012: vai cô người yêu trong vở kịch “Chuyện của sao”. Vai bác sĩ Thúy trong vở “Căn hộ 404”. Vai Sen (và Huyền) trong vở kịch “Làm đĩ”, chuyển thể từ tác phẩm văn họccủa nhà văn Vũ Trọng Phụng. Vai Éc trong loạt tiểu phẩm hài “2 trong 1”, chương trình “Thư giãn cuối tuần”, Đài truyền hình Việt Nam. Vai Kitty và là người dẫn chương trình cho buổi biểu diễn từ thiện của Tổ chức phi chính phủ Christina Noble Children’s Foundation. Vai “Hoàng tử bé” trong vở kịch tiếng Anh cùng tên, chuyển thể từ kiệt tác văn học “Le Petit Prince” của nhà văn và phi công Pháp nổi tiếng Antoine de Saint-Exupéry. Dẫn chương trình cho series truyền hình thực tế “Về trường”. Vai Suzanne trong vở “Kỹ nghệ lấy Tây”, diễn tại Los Angeles, Mỹ.
 • 2013: vai cô bạn gái trong vở “Số đào hoa”. Vai Đỗ Quyên trong vở kịch truyền hình “Bản tình ca buồn”. Vai nàng tiểu thư trong chương trình hài kịch ‘Tài – Tiếu – Tuyệt’, đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2014: Vai kỹ nữ Hoa Hồng trong vở kịch trinh thám ” Kẻ hành khất “. Vai người vợ trong vở hài kịch ‘Cướp tóc’. Vai Hương trong Tập 2 “Em xấu! Anh có yêu em không?” của chuỗi kịch Trong Nhà Ngoài Phố phiên bản mới, đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.

Ca nhạc và múa

 

 • 2009: Trong “Ngày quốc gia” trên hành trình của tàu Thanh Niên Đông Nam Á “SSEAYP”, Lan Phương đã trình diễn tiết mục múa đơn với trang phục truyền thống: áo tứ thân, yếm đào và nón quai thao……để giới thiệu nét đẹp văn hóa đặc sắc Việt Nam đến các đại biểu ASEAN và Nhật Bản.
 • 2010: Biểu diễn tiết mục múa đơn “Tiếng gọi nơi hoang dã” trong chương trình Sức sống mới, Đài truyền hình Cần Thơ. Múa đơn minh họa cho chủ đề “Mưa hồng” trong chương trình Thay lời muốn nói, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2011: Múa vũ điệu Hula truyền thống của người dân đảo Hawaii trong chương trình “Tìm bạn tâm giao”, Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh. Múa đơn minh họa cho ca khúc “Lắng nghe mùa xuân về”, chương trình truyền hình Thay lời muốn nói. Vai chính minh họa cho các video clip (album DVD): “Sóng” và “Bất chợt một tình yêu”.
 • 2012: Múa biểu diễn và hát ca khúc “Qua cầu gió bay” trong chương trình Giai điệu tháng 5 tại Nhà hát Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh. Hát ca khúc “Khúc hát màu xanh” trong chuyên mục “Người nổi tiếng”, chương trình truyền hình Thế giới Văn hóa, thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2013: Múa đơn minh họa ca khúc “Về đây nghe em” trong Gala “Ngày trở về”, Đài truyền hình Việt Nam. Múa biểu diễn nhạc phẩm “Lan Phương – Đóa hoa lan của Việt Nam” (do nghệ sĩ Nhật Bản Matushima Yoshio sáng tác, và do chính Lan Phương biên đạo múa) trong buổi hòa nhạc “Hồn Việt” tại Nerima-ku shogai gakusei Center, Tokyo,Nhật Bản. Tham gia biểu diễn trích đoạn “The Nicest Kids in Town” của vở diễn “Hairspray” (keo xịt tóc) trong đêm nhạc kịch Broadway tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, do nghệ sĩ người Mỹ Michael Parks Masterson biên đạo.
 • 20132014 : Hát ca khúc “Bông hoa duy nhất trên thế giới” (tên tiếng Nhật là “Sekai ni hitotsu dake no hana”) cho phần ‘Học hát tiếng Nhật cùng mọi người’ trong buổi giao lưu giữa Đài phát thanh NHK và các bạn trẻ Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Việt Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh, có tên gọi là “Cùng thưởng thức các bài hát Nhật Bản”. Múa đương đại vở nhạc kịch Góc tối trong chương trình truyền hình Bài hát Việt.

Giải thưởng

 

 • Diễn viên xuất sắc cuộc thi Biểu diễn tài năng nghệ thuật múa toàn quốc, 2002.
 • Diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan ca múa nhạc các trường nghệ thuật toàn quốc, 2004.
 • Giải nhất múa đơn Liên hoan Giai điệu quê hương, 2005.
 • Đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc – HTV Award 2007 (vai Thiên Hương trong phim “Nữ bác sĩ”)
 • Huy chương vàng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, cho vai Thu trong vở “Mẹ và người tình”, 2009.
 • Đề cử danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc ở giải thưởng Cánh diều vàng 2011 của Hội điện ảnh Việt Nam (vai Diệu Linh trong phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn”).
 • Huy chương vàng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, cho vai Sen trong vở kịch “Làm đĩ”, 2012
 • Đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc – HTV Award 2013 (vai Angel Thy trong phim truyền hình “Trở về 2”).
 • Giải đồng (một trong 3 giải thưởng xuất sắc nhất) cuộc thi Khiêu vũ thể thao “Bước nhảy hoàn vũ 2013” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, dựa trên bản nhượng quyền thương hiệu quốc tế “Dancing with the Stars” được phát sóng tại nhiều nước trên thế giới và do Đài truyền hình BBC Worldwide (Anh quốc) chủ quản.
 • Danh hiệu “Nữ hoàng dạ hội huyền bí (Mystic Queen of the Night)” trong đêm “Lễ hội hóa trang và khiêu vũ của năm” (Masquerade Ball of the year) mang phong cách cổ điển Pháp, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các diễn viên, vũ công và 10 nhà thiết kế thời trang Việt Nam, 2013.

Các hoạt động trong khuôn khổ giao lưu và hợp tác quốc tế

Năm 19982008, Lan Phương là đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản (Do APCC – Nhật Bản bình chọn) trong chương trình Asian – Pacific children’s convention.

Năm 2005-2006 cô là người dẫn chương trình cho chuyên mục Tìm hiểu và giới thiệu về đất nước Việt Nam với khán giả Nhật, Đài Truyền hình NHK, Nhật Bản.

Năm 2009, Lan Phương là đại biểu tham gia hành trình trên tàu Thanh Niên Đông Nam Á “SSEAYP 2009” do chính phủ Nhật tổ chức. Đây là chương trình giao lưu thanh niên ở khu vực với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật Bản [3]. Các đại biểu tham gia đã có chuyến đi dài từ nước này sang nước khác để dự các hoạt động thảo luận nhóm, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của từng đất nước và tổ chức các “Ngày quốc gia” gồm triển lãm và biểu diễn văn nghệ. Tại các nước tàu đến thăm, đoàn đại biểu đã tham quan, giao lưu với thanh niên địa phương… Chủ đề thảo luận của Lan Phương trong chuyến đi này là Cross-cultural understanding (Thấu hiểu sự giao thoa của các nền văn hóa).

Năm 2011, Lan Phương tham gia chuyến hải trình trên du thuyền Nivea Blue Boat tại Hamburg (Đức) cùng với hơn 3.000 đại diện đến từ 50 quốc gia. Tại đây cô đã gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới và đã tham gia các buổi hội thảo với sự góp mặt của các chuyên gia sắc đẹp đến từ Hamburg & Berlin. Sau đó, Lan Phương được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh mời đến Mỹ tham dự chương trình chủ đề “Promoting social change through the arts” (tạm dịch: Thúc đẩy thay đổi xã hội qua các dự án nghệ thuật). Cô và đại diện đến từ các nước đã lưu lại nhiều nơi tại Mỹ như: Washington DC, New York, Texas và Hawaii để có những trải nghiệm về cuộc sống, con người, văn hóa và nghệ thuật cộng đồng……..tại những nơi đoàn đã đi qua.

Năm 2013, cô đến Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 2 và sau đó vào tháng 5 và tháng 6 để biểu diễn múa, đóng phim, đồng thời tham gia họp báo phim, giao lưu văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh đó, cô diễn xuất và làm hướng dẫn viên cho chuỗi phim (32 tập) quảng bá du lịch, ẩm thực, văn hóa Việt Nam kết hợp dạy tiếng Anh do đài truyền hình NHK -Nhật Bản thực hiện.

Năm 20142015, cô tham gia các chương trình truyền hình thực tế tại Sapporo – Hokkaido. Từ tháng 6 năm 2015, Lan Phương là sứ giả thiện chí của tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), tổ chức đã và đang triển khai nhiều dự án ODA (dự án Hỗ trợ phát triển chính thức) của chính phủ Nhật Bản trong phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam. Trong vai trò này, cô đã có nhiều hoạt động để gửi đi thông điệp về các hoạt động xã hội và thiện nguyện.

Nguồn : wikipedia.org

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Lan Phương thể hiện

Sheet nhạc

CHIỀU TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI

  Chiều trên quê hương [Em] tôi Có khi [Am] đầy một trời mưa bay Có nơi [C] kia đồi thông nắng [G] đầy Có trên [D] sông bờ xa sương [B7] khói [Em] Chiều trên quê hương tôi Nắng phơi [Am] trên màu ngói non [Em] tươi...