Kiều Loan

Kiều Loan, người ca sĩ kích động nhạc nổi tiếng một thời với những giòng nhạc Khánh Băng – Phùng Trọng lẫn nhạc ngoại quốc như Người lính chung tình, If you go away, Tiếng mưa rơi, Unchained Melody.. sau nhiều năm rời xa sân khấu đã gây xúc động cho khán giả yêu nhạc Sàigòn ngày cũ khi thấy người nữ ca sĩ này bất ngờ từ Kansas bay về Quận Cam tham dự đêm hội ngộ nhạc sĩ Tòng Sơn được tổ chức ngày 12 tháng 9/10 với sự tham dự của rất đông những khuôn mặt nghệ sĩ Sàigòn xưa như Thái Châu, Mai Lệ Huyền, Connie Kim, Uyên Phương, Ngọc Hiếu, Linh Phương, Phượng Linh, Mai Ngọc Khánh, Phương Hồng Quế, Tâm Đan, Trang Thanh Lan, Đan Thanh.. Trong đêm này, nước mắt chị rưng rưng, khi Trần Quốc Bảo bất ngờ tặng chị một tấm ảnh mà Kiều Loan đã chụp năm 1967 tại phòng trà Tự Do, trong hình nếu quý độc giả nhìn kỹ, còn có cả nhạc sĩ Trường Hải đang đánh guitar và anh Vinh thổi kèn.

Trải qua 35 năm vật đổi sao dời, bụi cát sương chiều thời gian có vương vất phủ che phần nào trên nhan sắc cũ nhưng Kiều Loan vẫn còn nguyên những nụ cười Sàigòn dễ yêu ngày đó. Tiếng cười ròn tan của chị khi gặp lại những người bạn xưa đằng sau hậu trường sân khấu trong đêm Tòng Sơn làm mọi người như sống dậy một thời nào. Cái thời Kiều Loan lần đầu đến với phòng trà quán nhạc Kontiki năm 61-62 lúc ấy đã có nhiều tiếng hát cộng tác như Linh Phương, Ngọc Hiếu, Thu Thủy.. Và sau đó từ năm 1963 trở đi là những đêm ca nhạc rộn ràng ở phòng trà Hòa Bình (Đan Phú, Đan Thọ), Bồng Lai, Quốc Tế (có Việt Ấn), Olympia (Võ Đức Tuyết, Võ Đức Xuân), Văn Cảnh, Ritz (ban nhạc Lê Quang Anh, Connie Kim, Carol Kim..). Kiều Loan cũng từng một thời cộng tác với Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương dưới quyền của Họa Sĩ Tạ Tỵ, Ngô Cẩm Đại, Đại Úy Nguyễn Văn Tân, cũng như có lúc gắn bó với Tiểu Đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị dưới quyền Ông Nguyễn Diệp Phương Sinh, Bố Nghị.. cũng như làm việc một thời gian với Hoa Tình Thương có ban nhạc Shotguns, Lam Phương, Túy Hồng, Ngọc Mỹ, Pat Lâm.. Có một dạo khi các phòng trà bị đóng cửa, Kiều Loan gia nhập ban Khánh Băng đi hát ở các Club Mỹ ở Sàigòn, sau đó theo chồng ra Nha Trang, đi hát tiếp tục ở Nha Trang, cuối năm 1972, chị theo chồng, anh Nguyễn Hải Triều lúc ấy binh chủng Biệt Kích Dù đóng đô ở Đà Nẵng, vẫn đi hát nhưng chỉ trình diễn ở Đà Nẵng, chứ không còn về Sàigòn nữa.

Khi biến cuộc 1975 dâng cao khốc liệt, chị và chồng từ Đà Nẵng về được Sàigòn ngày 26 tháng 3/75 và ngày 29 tháng 4 rời Việt Nam vượt thoát đến đảo Guam. Sau đó, được vào trại tỵ nạn tại Arkansas và cuối cùng được một gia đình nhà thờ tại Iowa nhận bảo lãnh. Suốt 3, 4 năm trời tại tiểu bang lạnh giá Iowa, Kiều Loan rất cực khổ vì tiếng Anh không giỏi, tuy nhiên với lòng quyết tâm dựng lại tất cả, công việc nào chị cũng chẳng từ nan. Có nhiều đêm, vừa giữ babysit, vừa may vá, tay chân của chị sưng vù đau nhức vì phải cầm kim đạp máy cho nghề may mặc đang rất thịnh hành ở tiểu bang này. Kiều Loan tâm sự: Đó chỉ mới là một hai việc nhỏ thôi, Kiều Loan còn nhiều job phải làm thời gian đó lắm. Bây giờ ngồi nghĩ lại, cứ như một giấc mộng. Năm 1979, cả gia đình chị dọn về Kansas và sống tại đó suốt hơn 30 năm qua. Công việc chính của chị là nghề gõ đầu trẻ, một nghề mà Kiều Loan từng yêu thích hồi ở Sàigòn. Mấy chục năm chăn lũ con nít từ lớp mẫu giáo đến lớp ba.. có lúc cực, nhưng đó là một cái nghề mà chị yêu thích, nên đi làm mấy chục năm rồi, vẫn thương và nhớ đám con nít vô cùng.

Đêm Hội Ngộ Tòng Sơn vừa qua, Kiều Loan xúc động vô cùng khi Phương Hồng Quế và TQB giới thiệu chị ra hát bài Nếu Một Ngày, một sáng tác của Khánh Băng, một người anh nhạc sĩ mà chị hằng yêu thích giờ đã ra người thiên cổ. Hát đến đoạn:
Nếu – nếu một ngày không có tôi – thì người yêu ơi – đừng quên tôi nhé xin đừng giận dỗi xin hiểu cho tôi. Nếu nếu ngày ấy mình đừng yêu nhau thì ngày nay có đâu buồn đau – những khi mình xa nhau – có đâu buồn đau..,

Kiều Loan như bị xúc động mạnh, tiếng hát có lúc không thành tiếng, thay vào đó là những tiếng nấc bùi ngùi như nhớ về một thời Sàigòn hoa mộng nay đã không còn.
Trước khi về lại Kansas, Kiều Loan hứa với Phương Hồng Quế và Trần Quốc Bảo sẽ góp mặt trong chương trình 1001 Khuôn Mặt Thương Yêu để nhắc lại những kỷ niệm vàng son ngày xưa.

Thương Hoài
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.