Thông tin về ca sĩ Khánh Hòa

Ca sĩ Khánh Hòa sinh năm 1979

Ca sĩ Khánh Hòa sinh ra ở một vùng quê nghèo tỉnh Thanh Hóa và đang làm việc tại Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long – Hà Nội. Mọi người thường gọi chị là “cô ca sĩ chịu khó đi Trường Sa”, dù hành trình tới Trường Sa không phải dễ dàng, nhất là với phụ nữ.

 

Khánh Hòa tâm sự rằng chuyến ra Trường Sa thứ nhất của chị vào tháng 4 năm 2009, lần thứ hai vào tháng 5 năm 2010. Cứ ngỡ chuyến đi lần 2 sẽ thỏa mãn được tình cảm yêu thương của chị dành cho biển đảo nhưng điều đó không xảy ra. Sau khi đi chuyến thứ hai về Khánh Hòa càng nặng lòng với Trường Sa hơn.

Vẻ đẹp kỳ diệu của Trường Sa đã làm ca sĩ Khánh Hòa luôn đau đáu. Trường Sa đã cho chị những trải nghiệm mà khi ở đất liền không thể nào cảm nhận hết được bởi làn nước biển trong xanh như ngọc bích và khi bình minh hay hoàng hôn Trường Sa lại càng lung linh và thơ mộng. Tình người Trường Sa vô cùng ấm áp, nồng hậu, những người lính đảo tuy chịu nhiều hy sinh gian khổ nhưng vẫn hết sức lạc quan, yêu đời.

“Dù hành trình đi khiến mình lao đao và sụt tới vài cân, nhưng mình luôn muốn trở lại Trường Sa và mang lời ca tiếng hát của mình để động viên những người chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió…”, Khánh Hòa tâm sự.

Với Khánh Hòa, DVD “Gần lắm Trường Sa” là một dấu ấn lớn trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Chị đã mất gần 2 năm để theo đuổi dự án này, trong đó là 1 năm ròng chị phải làm các thủ tục xin phép để quay ở đảo, rồi thủ tục cho ê-kip quay phim hơn 10 người ra đảo. Chờ đợi rất lâu, nhưng cuối cùng Khánh Hòa là nghệ sĩ đầu tiên được quay toàn bộ đĩa nhạc tại các đảo ở quần đảo Trường Sa.

Khánh Hòa tâm sự: “Trong tâm trí của chúng ta, Trường Sa rất vất vả, nắng gió, nhưng trong đĩa DVD này, mình muốn một Trường Sa rất đẹp và vẻ đẹp của tâm hồn người lính đảo vô cùng lãng mạn. Đó là một góc nhìn khác về Trường Sa. Chính vì vậy, cần phải để mọi người cùng thấy điều đó và càng thêm yêu Trường Sa hơn…”

Với chất giọng trữ tình, truyền cảm cộng với tâm huyết của chị và toàn thể đoàn làm phim với Trường Sa đã tạo ra một tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao. Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét: “Đây là album video clip tác động đến tình cảm của người xem một cách mạnh mẽ. Nó tác động một cách trực tiếp và nó làm cho chúng ta thấy gần biển hơn, gần đảo hơn và gần với những người lính của chúng ta hơn. Tất cả những điều ấy thể hiện qua một giọng hát rất tình cảm, xúc động và phải nói rằng không có tình cảm lớn đối với biển đảo, với Tổ quốc thì không thể đạt được hiệu quả như vậy…”

 

Gần nửa tháng lăn lộn quay hình giữa cái nắng gió khốc liệt của Trường Sa, nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và tận tình của những người lính đảo, NSƯT Khánh Hòa như muốn gửi gắm tình yêu Trường Sa, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng của mình tới triệu triệu người con đất Việt. Đây cũng là món quà tinh thần đặc biệt mà chị muốn gửi tặng các cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa thân yêu./.

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Khánh Hòa thể hiện

Sheet nhạc

GẦN LẮM TRƯỜNG SA

Sáng tác: Hình Phước Long
  Mỗi [Dm] cánh thư về từ đảo [Gm] xa Anh thường nói [Dm] rằng Trường Sa xa lắm xa [C] xôi Nơi anh đóng [Dm] quân là một vùng đảo [Gm] nhỏ Bên đồng đội yêu [Bb] thương vẫn có loài chim [Dm] biển Sóng vỗ ngàn [Gm] tr...