Hồ Lệ Thu

Ca sĩ Hồ Lệ Thu

Nhắc đến Hồ Lệ Thu, khán thính giả trong nước và hải ngoại có lẽ đều ấn tượng với chất giọng khỏe khoắn, đầy đặn và rất truyền cảm của chị.

Không những vậy, người ta còn nhớ đến Hồ Lệ Thu bởi sự cuốn hút bên ngoài đầy rực lửa và hút hồn. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp của ngoại hình cộng với vẻ đẹp của chất giọng, đã tạo nên một Hồ Lệ Thu đứng vững trên sân khấu âm nhạc suốt 20 năm qua.

Nếu trong các chương trình âm nhạc trước đây, chúng tôi giới thiệu đến quí vị những ca sĩ chỉ đơn thuần trong vai trò của một người làm nghệ thuật, thì hôm nay, người ca sĩ mà chúng tôi muốn nói tới lại thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ vai trò một nữ doanh nhân địa ốc, cho đến người đại diện hình ảnh cho một hãng mỹ phẩm và trước đây, chị cũng từng là diễn viên điện ảnh và mơ ước trở thành kịch sĩ.

Hiện nay, chị đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ như con thoi, sự đa tài và năng động của người nữ ca sĩ này là điều đặc biệt mà ít ai biết tới. Chương trình ANCT hôm nay xem ca sĩ Hồ Lệ Thu như một điển hình hiện đại của những người nghệ sĩ vừa sống bằng nghiệp cầm ca trên sân khấu đèn màu, nhưng trong cuộc sống thường nhật, họ cũng là bằng chứng của sự thành đạt trong kinh doanh.

Trước khi tìm hiểu thêm về Hồ Lệ Thu, mời quí vị nghe lại một bài hát đã từng làm nên tên tuổi chị có tên Cứ Lừa Dối Đi.

Cứ Lừa Dối Đi

Sống chân thật

Vũ Hoàng: Để quay lại cuộc chuyện trò với ca sĩ Hồ Lệ Thu, thì câu hỏi đâu tiên Vũ Hoàng muốn biết là làm thế nào mỗi khi bước ra sân khấu Hồ Lệ Thu cũng đều rực cháy, mê đắm trong những bài hát của mình được không ạ? Nghe chị hát mà có cảm tưởng như chị không phải đang hát cho khán thính giả, mà chị đang hát cho chính mình vậy?

Hồ Lệ Thu: Sau nhiều năm đứng trên sân khấu, thì điều mà Lệ Thu muốn chia sẻ với khán thính giả là để được là một người nghệ sĩ trong lòng khán giả thì người nghệ sĩ đó phải hát từ trong lòng mình hát ra, từ trong trái tim mình hát ra, tại vì với một bài hát hoặc đứng trên sân khấu với một điệu nhảy, nếu mình chỉ hát thể hiện những bước nhảy bề ngoài không thôi, thì mình không bao giờ ở trong lòng khán giả, bởi vì những điều đó sẽ trôi qua đi, đó chỉ là bề ngoài thôi, không giữ được sự sâu sắc.

Bởi vì khi mình hát bằng trái tim, thì mình sẽ rung động được trái tim những người khác. Còn những bước nhảy, mình nghĩ đó là sắc vóc bên ngoài, nhưng thực sự không. Khi mình nhảy những bước nhảy bằng trái tim mình, chính đam mê của mình, thì bước nhảy, sắc mặt và thần sắc của mình khác hẳn với những bước nhảy với chỉ bề ngoài thôi, đó là điều mà Hồ Lệ Thu muốn chia sẻ với quí khán thính giả.

Vũ Hoàng: Vâng, cám ơn chị nhiều. Có một câu hỏi khác mà Vũ Hoàng thắc mắc là làm cách nào mà ca sĩ Hồ Lệ Thu có thể nuôi nấng niềm đam mê kinh doanh và niềm đam mê âm nhạc cùng lúc, vì sao tình yêu của một nghệ sĩ và tình yêu của một nữ doanh nhân lại có thể hòa mình trong một con người của chị được?

Hồ Lệ Thu: Ồ, hôm nay Hồ Lệ Thu gặp một người có câu hỏi thật là sâu sắc. Thật ra từ nhỏ, Hồ Lệ Thu bên cạnh máu nghệ sỹ thì lại có máu kinh doanh trong người, lúc nào Hồ Lệ Thu cũng nghĩ đến một business (công việc) để làm, ngay từ hồi rất trẻ rồi, nhưng mà khi trẻ thì giống như bơi vào giữa biển, mình không biết mình phải làm gì chỉ có mỗi nghiệp cầm ca là phải đeo đuổi, cho đến những năm sau này, sau khi Hồ Lệ Thu thành danh rồi, có nghĩ khi cuộc sống sự nghiệp cũng ổn định rồi, thì lúc đó Hồ Lệ Thu máu kinh doanh trở lại và lúc đó Hồ Lệ Thu có nhiều cơ hội, vì trên con đường đi hát, giữa những bước đường hàng ngày Hồ Lệ Thu cũng gặp rất nhiều người làm kinh doanh và đó đây Hồ Lệ Thu gặp cơ hội rất nhiều, cho nên Thu đã cố gắng làm.

Kinh doanh bất động sản đây cũng là điều rất tình cờ mà Hồ Lệ Thu chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng tình cờ “một ngày đẹp trời”thì công ty bất động sản nhưng chuyên làm về quản lý, quảng cáo thì muốn làm việc với Hồ Lệ Thu giống như người promoter cho những project mới (thúc đẩy sản phẩm cho những dự án mới) ở Mỹ, cho nên từ đó Hồ Lệ Thu mới bước vào làm việc với công ty và trở thành người đại diện ở Mỹ cho công ty này.

Có một điều mà cho đến ngày hôm nay Thu chiêm nghiệm được là trong một con người, người ta có câu là “sanh nghề tử nghiệp” người nào mang một nghiệp nào vào thân rồi thì khó có thể thoát nghiệp đó.
Ca sĩ Hồ Lệ Thu

Vũ Hoàng: Vâng, cám ơn ca sĩ Hồ Lệ Thu, như Vũ Hoàng được biết, trước khi sang Hoa Kỳ định cư, chị cũng đã từng sống bên Pháp một thời gian. Vậy trong suốt quãng đời kể cả những lúc đi hát và cả những “quãng lặng” trong nghề nghiệp của mình, thì điều gì chị chiêm nghiệm được trong cuộc sống này?

Hồ Lệ Thu: Có một điều mà cho đến ngày hôm nay Thu chiêm nghiệm được là trong một con người, người ta có câu là “sanh nghề tử nghiệp” người nào mang một nghiệp nào vào thân rồi thì khó có thể thoát nghiệp đó, cũng giống một người đã yêu thích, đam mê một nghề gì, họ đã bước vào nghề đó rồi thì họ khó có thể nào bỏ được lắm.

Một người nghệ sĩ, cái nghiệp còn nặng hơn những người làm ngành nghề khác cho nên khi mà đã mang nghiệp cầm ca vào người rồi thì khó có thể nào quên được, cho nên những năm tháng sống ở Pháp, không có đi hát, những lúc nào trong lòng cũng nhớ sân khấu, rồi sau 4 năm sống ở Pháp không được hát, rồi đến ngày bước sang Mỹ bước vào Trung tâm Thúy Nga, ngày đầu tiên bước lên sân khấu, thì ngày đó Hồ Lệ Thu giống như cá gặp nước vậy đó, được sống trở lại. Cho nên Thu thấy đã mang một nghiệp cầm ca, là một nghệ sĩ rồi thì khó bao giờ có thể bỏ được.

Vũ Hoàng: Vâng, một câu hỏi cuối cùng cho chị, nếu được tóm gọn trong 3 chữ thôi để nói về mình, vừa là con người cá nhân, nghệ sĩ hay một doanh nhân, thì ca sĩ Hồ Lệ Thu sẽ có 3 chữ nào?

Hồ Lệ Thu: Sống chân thật.

Vũ Hoàng: Vâng, “Sống chân thật” là phương châm, là lối sống, là con người mà Hồ Lệ Thu đã chọn, đã đốt cháy trong những lời ca tiếng hát, đã làm mê hoặc biết bao trái tim người nghe nhạc tình ca. Và hôm nay, xin chúc cho chị tiếp tục thành công hơn trên cả bước đường nghệ thuật biểu diễn lẫn con đường kinh doanh mà chị đã lựa chọn.

Nguồn : rfa.org
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *