Thông tin về ca sĩ Coldplay

Coldplay là một ban nhạc rock người Anh thành lập năm 1996 bởi giọng ca chính Chris Martin và tay guitar chính Jonny Buckland tại Đại học College London (UCL). Sau khi nhóm thành lập dưới nghệ danh Pectoralz, Guy Berryman gia nhập ở vị trí guitar bass và ban nhạc đổi tên thành Starfish; tiếp đó Will Champion gia nhập và đảm nhận vị trí chơi trống và hát bè, hoàn thiện bộ tứ của nhóm. Giám đốc sáng tạo Phil Harvey thường được coi là thành viên thứ năm của ban nhạc. Năm 1998, ban nhạc đổi tên chính thức thành Coldplay trước khi thu âm và phát hành ba EP: Safety (1998), Brothers & Sisters và The Blue Room (1999). The Blue Room là ấn bản phát hành đầu tiên của nhóm trên hãng đĩa mới Parlophone.

Coldplay đã đạt được sự thành công và sự nổi tiếng trên toàn thế giới từ sau single “Yellow” và album đầu tay của họ Parachutes được phát hành năm 2000. Album tiếp theo của họ, A Rush of Blood to the Head (2002) nhận được nhiều đánh giá cao từ giới phê bình nghệ thuật và đạt được nhiều giải thưởng lớn bao gồm giải Grammy cho Album alternative xuất sắc nhất và Thu âm của năm cho ca khúc “Clocks”. Năm 2006, Coldplay cho ra đời album X&Y, tuy nhận được nhiều lời khen chê lẫn lộn, album là một thành công lớn về mặt thương mại: là album bán chạy nhất năm 2005 trên thế giới. Album phòng thu thứ tư của nhóm là Viva la Vida or Death and All His Friends (2008), được sản xuất bởi Brian Eno lại tiếp tục nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và đạt dược nhiều giải Grammy tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 51.

Trong sự nghiệp của mình, ban nhạc đã đạt được một số lượng lớn giải thưởng âm nhạc bao gồm tống cộng 117 đề cử và 43 giải thưởng, trong đó có 6 giải Brit Award – 3 lần đạt giải nhóm nhạc xuất sắc nhất, 4 giải MTV Video Music Awards, và 7 giải Grammy trong 20 đề cử.

Coldplay là một trong những nghệ sĩ thành công nhất của thiên niên kỉ mới với số lượng album bán được là hơn 50 triệu bản.

Những sáng tác đầu tay của Coldplay chịu ảnh hưởng nhiều từ Jeff Buckely và Radiohead và cũng được so sánh với U2, Travis.

Coldplay ủng hộ tích cực các hoạt động từ thiện mang tính chính trị như Make Trade Fair. Ban nhạc cũng đã biểu diện tại nhiều buổi biểu diễn từ thiện như Band Aid, Live 8, và Teenage Cancer Trust.

 

Trích từ : wikipedia.org

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Coldplay thể hiện

Sheet nhạc

SOMETHING JUST LIKE THIS

Sáng tác: Nhiều nhạc sĩ
Intro: [G]-[A] | [Bm7] | [D]-[G] I've [D] been reading books of [G] old The legends and the [Bm7] myths A-[A] chilles and his [G] gold Her-[A] cules and his [Bm7] gifts [D] Spiderman's con-[G] trol And [A] Batman with hi...