Thông tin về ca sĩ 3 con mèo

Ba Con Mèo là một trong những ban nhạc rock hiếm hoi tại Việt Nam ra đời trong thời kỳ nhạc trẻ Việt mới hình thành. Ban nhạc được thành lập năm 1988, nổi tiếng từ đầu thập niên 1990 cho đến những năm 2000 gồm ba thành viên, đồng thời cũng là ba chị em trong gia đình: Phương Uyên, Cẩm Tú và Ngọc Diệp.

Đây là một ban nhạc gia đình khá đặc biệt vì cả ba cô gái đều được học nhạc từ rất nhỏ và biết chơi nhạc cụ. Gia đình của Ba Con Mèo có đến tám người con và cha của họ là ca sĩ Xuân Anh, người từng có nhiều hoạt động nghệ thuật trước năm 1975.

Nga re doi lap cua 3 chi em nhom Ba Con Meo hinh anh 1

Hình ảnh nhóm Ba Con Mèo ở thời kỳ đỉnh cao.

 

Các cô gái từng tâm sự Ba Con Mèo không có tuổi thơ. Những ngày tháng tập luyện cùng cha và anh trai rất khắc nghiệt khi họ bị ép mình vào kỷ luật như trong quân đội. Chưa đến 10 tuổi, cả ba cô gái đều đã phải ôm guitar tập luyện, bao gồm cả hòa tấu, hát và vừa đàn vừa hát.

Thậm chí, Ba Con Mèo cũng từng nói vui rằng chiều cao khiêm tốn của họ không phải do di truyền vì cả gia đình chỉ mỗi ba cô gái là bé người. Một phần chắc vì bị… đàn đè từ năm 10 tuổi. Có lẽ chính nhờ khoảng thời gian dài chỉ có tập, tập và tập mà cả ba cô gái đều có khả năng vừa chơi nhạc cụ vừa hát, trình diễn trên sân khấu rất ổn định.

Trong nhóm, mỗi thành viên giữ một vai trò khác nhau. Cẩm Tú lo phần phối bè, động tác khi biểu diễn, Ngọc Diệp lo trang phục chính, thỉnh thoảng cũng sáng tác vài ca khúc. Song, nổi bật nhất trong nhóm vẫn là chị cả Phương Uyên. Không chỉ là giọng hát chính, cô còn chịu trách nhiệm về sáng tác và hoà âm. Những sáng tác của Phương Uyên do Ba Con Mèo thể hiện đến nay vẫn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khác giả như Sài Gòn cô tiên năm 2000Mẹ yêu

Nga re doi lap cua 3 chi em nhom Ba Con Meo hinh anh 2
Trong nhóm Ba Con Mèo, chỉ còn Phương Uyên theo đuổi nghệ thuật. Cẩm Tú và Ngọc Diệp nay đã yên ấm bên gia đình.

Đến năm 2001, sau một khoảng thời gian ít tham gia biểu diễn trong các chương trình ca nhạc, Ba Con Mèo tuyên bố sẽ phát hành album cuối cùng và tan rã. Cẩm Tú lấy chồng và sang Mỹ định cư. Ngọc Diệp cũng lập gia đình và có cuộc sống riêng. Cả hai cô gái đều gần như đoạn tuyệt với sân khấu, không còn hoạt động gì trong làng giải trí.

Ngược lại, Phương Uyên tiếp tục có dấu ấn mạnh mẽ với công chúng suốt hai thập kỷ qua và là thành viên duy nhất của nhóm tiếp tục theo con đường nghệ thuật. Cựu thành viên Ba Con Mèo cũng chính là nữ nhạc sĩ thành công nhất của nhạc Việt nói chung và âm nhạc Sài Gòn nói riêng trong vòng 20 năm trở lại đây.

Bên cạnh những sáng tác hay cho các ca sĩ trẻ, Phương Uyên vẫn cho ra đời những dự án âm nhạc riêng mình. Năm 2008, Phương Uyên thử sức trong lĩnh vực kinh doanh quán cà-phê cùng với một người bạn thân Lý Mỹ Dung.

Năm 2012, Phương Uyên giữ chức giám đốc âm nhạc của chương trình The Voice Việt. Ngay sau đó, cô vướng vào scandal lớn nhất trong sự nghiệp về việc dàn xếp kết quả chương trình, cũng như chuyện tình cảm với Thiều Bảo Trang gây bão dư luận.

Nga re doi lap cua 3 chi em nhom Ba Con Meo hinh anh 3
Ba Con Mèo bên cạnh Thiều Bảo Trang.

Đến ngày 11/9/2012, Phương Uyên bật khóc xin lỗi mọi người trong buổi họp báo giải trình về scandal của Giọng hát Việt mùa đầu tiên. Đồng thời, cô cũng xin rút khỏi vị trí Giám đốc âm nhạc và nhờ nhạc sĩ Hoài Sa đảm nhiệm cương vị này.

Vượt qua tâm bão scandal, Phương Uyên và Thiều Bảo Trang ngày càng thân thiết. Đi đến đâu cả hai cũng không ngần ngại thể hiện cử chỉ thân mật với nhau. Đồng thời, cô cũng đứng ra quản lý, hỗ trợ việc ca hát cho hai chị em Thiều Bảo Trang và Thiều Bảo Trâm.

 

Theo Lily/Gia đình & Xã hội

Hợp âm những bài hát do ca sĩ 3 con mèo thể hiện

Sheet nhạc

MẸ YÊU

Sáng tác: Phương Uyên
MẸ YÊU - Thiện Nhân Hợp âm dạo (Ballad): [A] | [A] | [F#m] | [F#m] | [D] | [D] [E] | [E7] | [A] | [A] | [F#m] | [F#m] | [D] | [D] | [E] | [E7] [A] Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc, Mẹ [D] yêu thương con ru con tha th...