Thy Dung

Ca sĩ/ ban nhạc: Thy Dung
Tên thật/ tên đầy đủ: Thy Dung
Ngày sinh/ Năm sinh/ thành lập: 1982
Nước/ quốc gia: Việt Nam
Nhóm/đại diện: Ca sĩ Tự Do
Từng là một trong 20 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu VN qua ảnh 2002… Từng đóng vai cảnh sát hình sự trong phim U-14, đội bóng trong mơ… Từng là người mẫu ảnh thường xuất hiện trên một số tạp chí… Từng là nhân viên của một công ty lớn… Lắm cái “từng” đã trải qua, để cuối cùng chấp nhận cơ cực với sự lựa chọn của mình – theo nghiệp cầm ca. Đó là câu chuyện của Thy Dung…
Năm 1997, cô nữ sinh từ Trường THPT Phan Chu Trinh (TP Đà Nẵng) vào Sài Gòn làm… sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Học được một năm, cô nộp đơn thi vào Nhạc viện TP và đậu á khoa. Thế là “cướp” ngay được học bổng và bắt đầu nuôi mộng trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, trong khi vẫn học cùng lúc hai trường.
Trong khả năng của mình, Dung tham gia ban nhạc Sao Mai của Đại học Kinh tế và đoạt giải nhì Liên hoan ban nhạc và bạn trẻ 2002. Với chất giọng mezzo soprano đẹp, biểu cảm tốt, âm vực rộng hai quãng tám, Thy Dung đã đoạt giải giọng ca xuất sắc Liên hoan ban nhạc sinh viên toàn quốc và giải nhì cuộc thi Tiếng hát sinh viên, cùng trong năm 2002.
Con đường âm nhạc đầy hứa hẹn, nhưng khi ra trường Dung lại quyết định vào làm nhân viên ở MobiFone, dù điểm tốt nghiệp của Dung ở Nhạc viện thuộc loại khá (8,5 điểm). Mỗi lần công ty có lễ lạc, hội nghị, họp mặt, giao lưu… thì Thy Dung đều được gọi hát phục vụ. Hát suốt lại đâm… nhớ nghề. Thế là Dung bắt đầu nhận show ở những bar cà phê nhỏ để được sống với niềm đam mê.
Dần dà cô không kham nổi vì đi hát về khuya, sáng lại phải dậy sớm đi làm. Dung hiểu đến lúc này thì buộc phải lựa chọn “ngã rẽ cuộc đời”: đầu năm 2004, cô quyết định nghỉ việc để tập trung cho nghề ca sĩ.
Có thể nói, Thy Dung là ca sĩ đa năng nhất: Tốt nghiệp Nhạc viện TPHCM, Đại học Kinh tế TPHCM, có bằng B tiếng Anh và bằng kỹ thuật viên vi tính. Trước đây, Thy Dung từng có chỗ làm lương cao ở Hãng MobiFone, nhưng lại không tìm thấy niềm vui ngoài ca hát. Cô quyết định trở lại với con đường âm nhạc qua ba album trình làng: “Em mơ làm cô dâu”, “Một nửa đời em” và “Xưa”.
Hai album nhạc trẻ đầu tay chỉ cho thấy hình ảnh của Thy Dung chịu khó tìm đường và tìm một hình tượng bắt mắt cho mình để đến với khán giả trẻ. Đến album “Xưa”, cô dũng cảm hát lại những bài một thời nổi tiếng và nhiều người đã hát. Thế nhưng, khi nghe cô trình bày những ca khúc của Văn Phụng, Nguyễn Trung Cang, Việt Anh, Nguyễn Ánh 9, Trần Thiện Thanh, hay những bài lẻ của Đức Huy, Ngô Thụy Miên, Trịnh Nam Sơn…, mới thấy sức bật ở cô còn xa.
Bởi lẽ, giọng hát hay chưa đủ, chọn bài hay chưa đủ, mà phải có sự liên kết hai yếu tố đó, cộng thêm cách xử lý cảm xúc của ca sĩ; không lố, không sướt mướt, nhưng cũng không được vô hồn theo cách của một số ngôi sao đang trình diễn cái “tôi” vô cảm của mình.
Thy Dung chỉ mong có thêm một số bài hát của Ngô Thụy Miên được cho phép biểu diễn, để dốc ruột ra hát bài tủ của mình như “Giọt nắng hồng”, “Dấu tình sầu”… Cũng có lời mời của một vài “đại gia” trong làng nhạc để nâng đỡ cô trong sự nghiệp, nhưng Thy Dung chỉ “đánh bài lẻ” một mình. Với cô, như thế an toàn hơn. Cũng không bất ngờ khi mới vào nghề, cô đầu quân vào Công ty Sao Nhạc Việt với người quản lý ngày trước của Mỹ Tâm là Thái Huân, sau lại rút ra để tự đi đường riêng.
Đam mê và quyết liệt – điều đó có thể “đọc” thấy trong giọng hát của Thy Dung. Khi được hỏi vì sao lại thích “lội ngược dòng”, Dung bảo: “Mình cứ làm việc của mình, đi đường mình – chậm mà chắc. Đi ngược dòng cũng có cái hay là biết mình đang ở đâu trên con đường sẽ theo đến cùng…”.

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *