Nguyễn Nam

Nhạc sĩ Nguyễn Nam tên khai sinh là Phạm Văn Đồng, sinh ngày 25/2/1952, quê quán Thừa Thiên – Huế

Nhạc sĩ tốt nghiệp hai trường đại học: Vạn Hạnh và Khoa học Xã hội và Nhân Văn chuyên ngành Việt – Hán. Dù không qua trường lớp đào tạo nào về âm nhạc, những sáng tác của ông in đậm trong lòng khán giả yêu nhạc. Từ những năm 1970, Nguyễn Nam tham gia phong trào sinh viên, học sinh và là nhạc sĩ sáng tác, giọng ca hàng đầu của phong trào.

Nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Nam, khán giả nhớ ngay đến những ca khúc rất được yêu thích như: Tình ca cho em, Dòng sông và tiếng hát, Xa rồi mùa đông, Bay cao tiếng hát ước mơ… và đặc biệt ca khúc vui nhộn Dịu dàng sắc xuân từng giúp nhạc sĩ đoạt giải Mai Vàng.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét về Nguyễn Nam: “Không hiểu sao cái mặt Nguyễn Nam trông… khó đăm đăm thế mà nghe bài hát của hắn ta, mình muốn khóc”.

Nguyễn Nam tự nhận mình là người “viết chậm” và “viết khó”, nhưng mỗi ca khúc của ông vẫn có một chất rất riêng khiến khán giả yêu thích và dành nhiều sự quan tâm. Trong vài năm gần đây, nhạc sĩ tập trung viết về 2 đề tài: Nghìn năm Thăng Long và về mẹ.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *