Nghiêm Thị Hằng

Thông tin, tiểu sử:

Nhà thơ “Mùa Hoa cải” Nghiêm Thị Hằng là người cầm tinh con dê tuổi Ất Mùi Bà Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng. “Ất Mùi cung Khảm mạng Kim,Vàng trong cát trắng dễ gì tìm ra”. Ấy là theo tử vi tướng số.

Nghiêm Thị Hằng là chiến sĩ của phòng Tuyên huấn Đoàn 559 thời chiến tranh chống Mỹ, sau này làm phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam và những năm gần đây công tác ở Báo Người cao tuổi.

Nghiêm Thị Hằng vào Hội Nhà Văn Hà Nội từ năm 1986, còn Hội viên Hội nhà văn Việt Nam thì vẫn là ước mơ và mục tiêu cần vươn tới của cô.

 Hồi ở Trường Sơn Nghiêm Thị Hằng cũng đã có thơ đăng ở Báo Trường Sơn, nhưng phải đến năm 1978 mới có thơ đăng ở các báo Trung ương. Nghiêm Thị Hằng bộc bạch: "là dân nhà báo, nhưng nghiệp văn chương đã dính vào không bỏ được . Làm thơ trước hết là cho mình, không phải làm thơ để chạy đua đăng tuyển đăng tập vì “cơm áo không đùa với khách thơ”. Duyên nợ với thơ cũng gần 5 thập kỉ, Ngoài những tác phẩm được chọn in trong tuyển tập tôi cũng có riêng 5 Tập thơ thơ riêng : Mưa Mùa thu (1990) Hội văn học nghệ thuật Hà Nội xuất bản; Lời tỏ tình của biển (1996) Nhà xuất bản Hội Nhà văn; Lời thì thầm (1997) Nhà xuất bản Hội Nhà văn (được giải nhì của Hội văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc); Bài hát xanh (1999) Nhà xuất bản Lao động; Lâu đài trên cát (2007) Nhà xuất bản Hội Nhà văn và khá nhiều bài thơ được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc".

Nhờ có Trung tâm bản quyền âm nhạc của nhạc sĩ Phó đức Phương, các bài thơ của Nghiêm Thị Hằng được phổ nhạc được phát hành trên sóng phát thanh và truyền hình được trả nhuận bút theo chế độ hiện hành có danh mục kèm theo nên thống kê được trên 180 bài thơ được phổ thành ca khúc từ năm 1986 đến nay. Có thể kể các nhạc sĩ đã phổ thơ của Nghiêm Thị Hằng như: nhạc sĩ Trần Hoàn, Phan Huỳnh Điểu, Thuận Yến, Phạm Tuyên, Huy Thục, Thanh Phúc, Cầm Phong, Thế Song, Đoàn Bổng, Lương Hải, Sao Mai, Hồ Hữu Thới, Lê Vinh, Đặng Quang Vinh, Bùi Anh Tú, Trần Đức, Lương Nguyên, Đức Liên, Dân Huyền, Vân Đông, Võ Công Anh, Trọng Bằng, Nguyễn Xuân Sinh, Hoàng Long, Hoàng Lân, Triệu Huyền Ngọc, Hà Hoàn, Lê Trung, Phạm Anh Trung… Trong số đó bài hát được nhiều yêu thích là Mùa hoa cải, do nhạc sĩ Lê Vinh phổ. 
Một số ca khúc phổ thơ của Nghiêm Thị Hằng được giải thưởng âm nhạc: Tiếng chim cu của Bùi Anh Tú giải Nhất cuộc thi sáng tác bài hát cho thiếu nhi năm 1993; bài Câu hát mẹ ru của Phạm Tuyên, giải thưởng Đài tiếng nói Việt Nam năm 2005; bài Lời tỏ tình của biển của Lương Hải, giải nhất cuộc thi của Nhà hát Tuổi trẻ năm 2006; bài Chợ Chờ của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, năm 2007; bài Có một mùa hoa của nhạc sĩ Sao Mai, giải khuyến khích năm 2011 của Hội nhạc sĩ Việt Nam; bài Mộc Châu mùa xuân của nhạc sĩ Nguyễn Kim Ánh, giải Khuyến khích cuộc thi do Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn tổ chức năm 2011…

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.