NSƯT Hoàng Vĩnh

40 năm qua, khán thính giả thành phố hẳn không thể nào quên được tốp ca nam Quân khu 7 mà nổi bật là chàng ca sĩ giọng tenor bay Hoàng Vĩnh. Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, từ sau 30-4-1975 anh tham gia nhiều hoạt động của thanh niên thành phố. Nói về giai đoạn này, Hoàng Vĩnh như sống lại thời tuổi trẻ sôi nổi, anh hào hứng kể về những năm thành phố mới giải phóng, khi ấy chính quyền cách mạng mới tiếp quản thành phố, rất cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về cách mạng, về truyền thống đấu tranh của cả dân tộc và của thành phố thông qua các phong trào văn hóa, văn nghệ. sẵn có chất giọng trời phú cộng với niềm đam mê ca hát cùng sự ngưỡng mộ hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, anh tích cực tham gia các phong trào ca hát tại địa phương rồi tham gia phong trào “Tiếng hát những đêm không ngủ” của Thành đoàn. Những năm tháng sôi động ấy, Hoàng Vĩnh cùng anh em đội văn nghệ Thành đoàn đi khắp nơi trong thành phố, đến tận những vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế mới như nông trường Phạm Văn Cội, Lê Minh Xuân để phục vụ nhân dân, chiến sĩ những ca khúc truyền thống cách mạng, đặc biệt những ca khúc mới viết về thanh niên xung phong.

Chỉ một năm sau ngày giải phóng, Hoàng Vĩnh tham gia Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, chính thức mang trên mình chiếc áo xanh của lính. Hoàng Vĩnh hồi tưởng: “Cùng với đoàn, một năm hết 9 tháng mình rong ruổi đi biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ ở vùng biên giới, hải đảo”. Năm 1978 xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam, anh lại cùng đoàn sang Campuchia biểu diễn phục vụ, động viên tinh thần chiến đấu của chiến sĩ tình nguyện Việt Nam trên đất nước bạn. Đó thực sự là những năm tháng gian khổ, đầy hiểm nguy. Không ít lần đoàn phải vượt qua làn ranh sống – chết, đi dưới làn đạn của quân diệt chủng Pôn Pốt để đến được nơi bộ đội ta đóng quân. Chàng ca sĩ – người lính Hoàng Vĩnh cùng các anh em trong đoàn phải hành quân đêm, người vác đàn, người vác loa, đến các lán trại quân đội thì nhanh chóng dựng sân khấu dã chiến chỉ với mấy tấm bạt, hát xong lập tức thu dọn, hành quân đi lần theo bước chân người chiến sĩ để phục vụ. Chứng kiến bao cảnh chiến đấu ngoan cường và hy sinh của đồng đội, càng làm cho giọng hát của anh thêm hào hùng, dạt dào tình cảm, trong từng bài hát anh đều thể hiện được tinh thần, khí phách của người chiến sĩ.

Sau này, khi tham gia giảng dạy tại Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cơ sở II, anh tiếp tục truyền lại tinh thần đó. Đào tạo nhiều thế hệ trẻ đi theo dòng nhạc cách mạng, anh thường nhắc các học trò câu nói của Bác Hồ: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trân, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, để nhắc các em khi trở thành ca sĩ phải là những người nghệ sĩ chân chính mang tài năng của mình phục vụ Tổ quốc, phục vụ đất nước, để thật sự trở thành những người chiến sĩ đi đầu trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.
Trưởng thành trong môi trường quân đội, từng có mặt trên những chiến trường nóng bỏng của đất nước, Hoàng Vĩnh càng thấy mình có trách nhiệm tuyên truyền những ca khúc cách mạng đến rộng rãi quần chúng. Anh ấp ủ đào tạo một thế hệ trẻ để tiếp bước tuyên truyền những ca khúc cách mạng. Năm
2005 nhóm hát Áo lính ra đời, ban đầu nhóm là những bạn sinh viên, công nhân… đủ mọi thành phần đến tham gia học nhạc và sinh hoạt ca hát tại nhà anh. Lúc bấy giờ nhóm lên đến hàng trăm người và không phải ai đến đây cũng có mục đích làm ca sĩ. Có những bạn trẻ đến với nhóm chỉ vì đam mê dòng nhạc cách mạng, đến để được hát, được sinh hoạt trong không khí của những người trẻ yêu nhạc truyền thống. Trong số những ca sĩ từng được anh hướng dẫn vào nghề nay đã thành danh như Như Hảo, Thanh Thúy, Triệu Lộc, Đặng Đức Huy, Quán quân Tiếng hát thời hoa đỏ. Về sau, nhóm hát Áo lính với 10 thành viên đã khẳng định được tên tuổi, có mặt trong nhiều chương trình ca nhạc lớn, nhỏ của thành phố. Là người thầy tận tụy, yêu nghề, có phẩm chất đạo đức anh được các học trò yêu mến, xem như hình mẫu của một người nghệ sĩ chân chính, hết mình vì nghệ thuật, hết mình phục vụ nhân dân.
Hoàng Vĩnh còn góp công khôi phục lại âm nhạc dân tộc của người Chơro nên anh được xem như một ân nhân đối với dân tộc thiểu số này. Nhận lệnh công tác của đoàn đi sưu tầm âm nhạc của các dân tộc thiểu số, anh đã đến làng của người dân tộc Chơro, thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cùng ăn, cùng ở với đồng bào. Do nhiều người Chơro theo đạo Tin Lành nên các phong tục cúng bái truyền thống dần bị mai một, dẫn đến hệ quả các bài hát, điệu cồng chiêng thường sử dụng trong các lễ hội của dân tộc cũng bị lãng quên, văn hóa
– trong đó có âm nhạc – của dân tộc này mất dần, thậm chí cả bộ nhạc cụ cồng chiêng của làng cũng không còn! Hoàng Vĩnh đã bỏ nhiều công sức đi tìm và tiếp xúc những nghệ nhân của làng để thu lại (ghi âm) những bài hát cổ, động viên các nghệ nhân tiếp tục sử dụng những bài hát ấy trong những lễ truyền thống của dân tộc. Anh lặn lội đến tận làng đúc đồng Hà Nội để mua bộ cồng chiêng tặng lại cho đồng bào Chơro. Nhiều công ty hoạt động lĩnh vực âm nhạc thấy anh tâm huyết làm một việc có ý nghĩa, đã tặng anh dàn âm thanh và bộ nhạc cụ để trao lại cho đồng bào dân tộc Chơro. Khi ấy, anh và một số nghệ nhân trong làng đã xây dựng được đội văn nghệ dân tộc Chơro phục vụ cho chính bà con trong làng và nơi nào cần biểu diễn nhạc dân tộc. Nhạc sĩ Điểu Được – người dân tộc Chơro chính là người được anh động viên đi học Nhạc viện để về giữ gìn và phát huy âm nhạc của dân tộc mình.

Ở tuổi ngũ tuần, anh vẫn còn tham gia nhiều chuyến đi phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa, những chuyến đi về nguồn do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, anh vẫn hát bằng cả đam mê và trách nhiệm, bằng cả trái tim của người lính và người nghệ sĩ. Làm sao quên được hình ảnh Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Vĩnh hào hùng trong bài hát “Hò kéo pháo” tại Nghĩa trang đồi Độc Lập Điện Biên, làm sao có thể quên những bài hát gắn liền với tên tuổi của anh như: “Bước chân trên dải Trường Sơn ”, “Đêm Trường Sơn nhớ Bác ”, “Chào em cô gái Lam Hồng”…
Năm 2014, không may anh bị bệnh hiểm nghèo, dù không thể đứng trên sân khấu ca hát, nhưng anh vẫn dành hết sức lực còn lại để tiếp tục dìu dắt thế hệ trẻ, nhóm Áo lính tiếp tục hát phục vụ nhân dân những bài hát cách mạng. Chương trình văn nghệ “Vòng tay bè bạn” của Hội Âm nhạc thành phố tổ chức nhằm thể hiện đầy xúc động tình cảm của anh chị em trong giới nghệ sĩ quyên góp hỗ trợ anh chữa bệnh. Còn đó hình ảnh một ca sĩ Hoàng Vĩnh tuy không còn mạnh khỏe như xưa nhưng vẫn nung nấu trong đôi mắt long lanh niềm đam mê ca hát, còn đó hình ảnh người ca sĩ chân chính với màu áo lính giản dị, hiền hòa trong vòng tay những người đồng đội, đồng nghiệp thân yêu.

Với nhiều thành tích trong hoạt động nghệ thuật như Giải Đặc biệt lĩnh xướng trong tốp ca Đồng đội tại Liên hoan Tiếng hát Phát thanh TP.HCM và qua các Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quân và toàn quốc, anh đã “sưu tầm” được 7 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng; năm 2001, anh được Chủ tịch Nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; cá nhân anh và nhóm Áo lính được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen trong chương trình ca múa nhạc truyền thống “Mùa thu và mãi mãi” và còn rất nhiều bằng khen, giấy khen khác… Nghệ sĩ Ưu tú, Thượng tá Hoàng Vĩnh đã tạo nên hình ảnh đẹp nhất về người lính Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.

Theo tuanbaovannghetphcm.vn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.